Từ rất lâu vùng đất Phan Thiết - Bình Thuận đã nổi tiếng về nghề sản xuất nước mắm truyền thống, mắm ruốc và đặt biệt là mắm nêm. Mắm nêm còn gọi là mắm cái, món ăn địa phương độc đáo không thể thiếu trong mọi gia đình, nhất là bà con ven biển miền Trung
Có thể nói, đến Phan Thiết bạn dễ dàng thưởng thức những món ăn độc đáo, đặc trưng của biển, và chắc hẳn không thể bỏ qua vị ngọt, mặn mà món mắm nêm mang lại. Nếu bạn một lần dùng qua Mắm Nêm có gia vị của Nước Mắm Cá Đen, bạn sẽ nhớ mãi mùi vị này. Một mùi vị khó có thể tìm thấy ở nơi khác.
Thành phần: Cá chỉ vàng, muối, thơm, ớt, me, đường, bột ngọt của Nhật.
Thời hạn sử dụng: 3 đến 6 tháng kể từ ngày sản xuất
Thành phần dinh dưỡng:
- HL Nitơ toàn phần: 6g/ kg
- HL Nitơ Acid Amin: 2.5g/ kg
Hướng dẫn sử dụng:
- Dùng chấm thịt, cá, rau... làm gia vị trong pha nấu chế biến thực phẩm.
- Lắc đều trước khi sử dụng.
Hướng dẫn bảo quản: Để nơi khô ráo, tránh ánh nắng, đậy nắp kín và bảo quản trong ngăn mát của tủ lạnh.
Quy trình sản xuất mắm nêm Cá Đen:
- Cũng như cách làm nước mắm, cá sử dụng để muối mắm nêm vẫn là cá cơm chỉ vàng, không pha trộn cá khác. Cá cơm phải vừa được đánh bắt xong và chuyển về công ty.
- Sau khi ướp muối, cá được xay nhuyễn rồi cho vào lu, đậy kỹ rồi phơi nắng. Sau 4 tháng, bắt đầu đảo đều rồi mới mở nắp ra phơi nắng. Để bảo đảm an toàn vệ sinh ( tránh ruồi, bụi), lu mở ra sẽ được chụp lại bằng lưới. Quá trình phơi nắng này lại kéo dài thêm 5 tháng nữa. Trong suốt thời kỳ đó, cứ mỗi tuần phải đảo một lần. Và để cá có một mùi vị mặn mà không tanh khi ăn, lu lại được đậy kín phơi nắng thêm 3 tháng nữa.
- Mắm sẽ được múc ra sau một năm tròn, nấu chung với ớt, tỏi, đường, thơm, me, bột ngọt.
- Để nguội rồi vào chai. Không chất bảo quản, không chất tạo màu.